Xích linh chi
Xích linh chi

Tại Trung Quốc và Nhật Bản, xích linh chi được xem là "vị thuốc đứng đầu trong các vị thuốc thượng hạng"1, 6. Từ xưa đến nay, hoàng tộc Trung Quốc và Nhật Bản xem xích linh chi như 1 vị thuốc bổ giúp giữ gìn sức khỏe và trường sinh. Xích linh chi có công dụng nâng cao tuổi thọ, nâng cao hệ miễn dịch, điều tiết các chức năng trong cơ thể, thúc đẩy quá trình phục hồi của các tổ chức tế bào bị tổn thương, giải độc, chống lão hóa, .... Sử dụng thường xuyên xích linh chi có hiệu quả giúp nâng cao sức khỏe rõ rệt,.

Thân nấm linh chi hàm chứa nhiều thành phần hữu hiệu, như polysaccharides, triterpenoids (ganoderic acid), proteins, và phenols; giúp tăng cường sức đề kháng , điều tiết và cân bằng các chức năng trong cơ thể, có công dụng như sau5, 6, 7:

 • Nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể
 • Cải thiện cơ thể bị suy nhược
 • Bổ gan, an thần
 • Chống dị ứng và chống lão hóa
 • Ổn định huyết áp, giảm mỡ máu, giảm cholesterol
 • Tăng cường tuần hoàn máu.
reishi front

Xích linh chi
(Chưa trưởng thành để phóng thích bào tử)

 

Xích linh chi hàm chứa những thành phần hữu hiệu nào?

Polysaccharides - Nâng cao sức đề kháng - Chống loét dạ dày và chống lão hóa

Polysaccharides trong linh chi giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, tăng cường sinh lực và sức khỏe:

 • Điều tiết và cân bằng chức năng miễn dịch trong cơ thể: khi cơ thể thiếu tế bào đuôi gai ( 1 loại tế bào miễn dịch), polysaccharides trong linh chi sẽ kích thích các tế bào sinh sản và trưởng thành để duy trì chức năng của hệ thống miễn dịch4. Khi tế bào bị biến thể và lão hóa, polysaccharides trong linh chi sẽ thúc đẩy quá trình tái sinh của tế bào7, giúp ích cho hoạt động của hệ thống miễn dịch. Polysaccharides trong linh chi còn thúc đẩy sự sinh sản của tế bào như đại thực bào, bạch cầu trung tính và tế bào lympho.2
 • Chống loét dạ dày: Polysaccharides trong linh chi có thể thúc đẩy bài tiết chất nhầy trong dạ dày tạo thành hàng rào bảo vệ để giảm nguy cơ tổn thương màng dạ dày do dịch vị có tính axit. 7
 • Chống lão hóa: tiêu diệt gốc tự do, ngăn ngừa sự tổn thươg đối với cơ thể do lão hóa gây ra. 3

Triterpenoids và Phenols
Các chất hữu cơ khác có trong linh chi như triterpenoids, phenols kết hợp với polysaccharides, có tác dụng chống lão hóa7,8 , các phân tử ôxy hoạt tính (ROS) là nguyên nhân của sự lão hóa các cơ quan trong cơ thể. Khi các phân tử ôxy hoạt tính gặp các phân tử chất béo, sẽ xuất hiện phản ứng ôxy hóa ở màng tế bào chất béo, có thể gây ra thiếu máu và tái tưới máu cục bộ, bệnh động mạch vành, tiểu đường . .. . . ,nghiêm trọng hơn sẽ kích thích các tế bào ung thư3,5 . Các hợp chất hữu cơ có trong linh chi làm gián đoạn và ngăn chặn các phân tử ôxy hoạt hóa kết hợp với các phân tử chất béo để đạt được hiệu quả chống lão hóa. 7, 8
Reishi back
Xích linh chi 
(Đã trưởng thành, bào tử được phóng thích và tích tụ ở đài nấm)

References
 1. Lai et al. (2010) Immunomodulatory and adjuvant activities of a polysaccharide extract of Ganoderma lucidum in vivo and in vitro. Vaccine, 28, 4945-4954.
 2. Li, Y., Wang, S. (2006) Biotechnol Lett, 28, 837-841.
 3. Liu, W., Xu, J., Jing, P., Yao, W., Gao, X., Yu, L. (2010). Preparation of a hydroxylpropyl Ganoderma lucidum polysaccharide and its physiochemical properties. Food Chemistry, 122, 965-971.
 4. Lin, Z. (2005). Cellular and molecular mechanisms of immuno-modulation by Ganoderma lucidum. Journal of Pharmacological Sciences, 99, 144-153.
 5. Rubel et al (2011). Hypolipidemic and antioxidant properties of Ganoderma lucidum (Leyss:Fr) Karst used as a dietary supplement. World J Microbiol Biotechnol, 27, 1083-1089.
 6. Russell, R., Paterson, M. (2006). Ganoderma – A therapeutic fungal biofactory. Phytochemistry, 67, 1985-2001.
 7. Sliva, D. (2004). Cellular and physiological effects of Ganoderma lucidum (Reishi). Mini-Reviews in Medicinal Chemistry, 4, 873-879.
 8. Zhu, M., Chang, Q., Wong, L.K., Chong, F.S., Li, R.C. (1999), Triterpene antioxidants from Ganoderma lucidum. Phytotherapy Research, 13, 529-531.